Chấm thi tránh tình trạng du di

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đặc biệt lưu ý đối với cán bộ chấm thi: Chúng ta phải hết sức cẩn thận, không được phép chủ quan, lơ là ở tất cả các công đoạn; trong đó có công đoạn nghiệm thu từ người này, sang người khác. Phải thực hiện đầy đủ các bước và có xác nhận bằng chữ ký. Đây là điều bắt buộc phải làm trong một quy trình trên nguyên tắc đúng việc, đúng người. Tránh tình trạng du di nộp rồi ký hoàn thiện sau và đến lúc bắt đầu kiểm tra hồ sơ mới hoàn thiện.

Những ngày vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Tuyên Quang và Phú Thọ.

Tại tỉnh Tuyên Quang, theo báo cáo của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của địa phương này, toàn tỉnh có hơn 7.700 bài thi tự luận và trên 23.000 bài thi trắc nghiệm của thí sinh. Hiện công tác chấm thi đang được thực hiện theo đúng quy trình. Các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật tại khu vực chấm thi được bảo đảm, hệ thống camera hoạt động ổn định, lực lượng an ninh túc trực 24/24g.

Còn tại tỉnh Phú Thọ, theo ông Trịnh Thế Truyền – GĐ Sở GD&ĐT, đối với bài thi tự luận, Sở đã huy động 80 giáo viên THPT tham gia vào công tác chấm thi. Tính đến ngày 3-7, cán bộ chấm thi đã chấm được 20% bài. Tại khu vực chấm thi được bố trí bảo đảm an toàn tuyệt đối, tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất cho cán bộ chấm thi và các lực lượng liên quan.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, qua báo cáo của các địa phương và qua kiểm tra thực tế cho thấy, hiện chưa có vấn đề gì phát sinh ngoài quy định, kể cả đối với môn thi tự luận và các bài thi trắc nghiệm. Các công đoạn được thực hiện theo đúng quy chế, từ việc bố trí cán bộ chấm thi cho đến các lực lượng vòng trong, vòng ngoài.

Riêng đối với bài thi tự luận được thực hiện theo nguyên tắc: Chấm hai vòng độc lập, các phòng chấm thi đều tách nhau; các điều kiện về cơ sở vật chất, đặc biệt là công tác an ninh được bố trí theo đúng quy định.

Chia sẻ với các cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Một mặt chúng ta làm nghiêm, đúng quy trình; mặt khác cũng cần tạo không khí nhẹ nhàng, môi trường làm việc thuận lợi để các cán bộ, giám thị làm việc thoải mái. Có như vậy năng suất, chất lượng mới cao được.

Bộ trưởng lưu ý: Chúng ta làm đúng theo quy trình là chấm xong vòng 1, vòng 2, sau đó chọn những bài điểm cao hoặc những bài có dấu hiệu cần phải thẩm định để chấm kiểm tra lại; trên cơ sở kết quả đó, mới kiểm tra chính xác. Tránh tình trạng chưa xong đã chấm kiểm tra thì không chính xác.

Quan điểm là an toàn, chính xác, trung thực và khách quan, để những bài điểm cao phải thực sự xứng đáng vì đó là công sức của thí sinh và các em tự hào về điểm số của mình. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: Phải hết sức cẩn thận, không được phép chủ quan, lơ là ở tất cả các công đoạn; Tránh tình trạng du di nộp rồi ký hoàn thiện sau và đến lúc bắt đầu kiểm tra hồ sơ mới hoàn thiện.

“Tinh thần là, làm đến đâu, phải chắc và chuẩn đến đấy. Phản ánh đúng mục đích xét tốt nghiệp THPT cho HS nhưng đồng thời cũng là cơ sở để các trường ĐH, CĐ yên tâm, tin tưởng vào kết quả của kỳ thi để xét tuyển”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu rõ.

Theo phapluatxahoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Show Buttons
Hide Buttons