Chặn gian lận thi THPT quốc gia năm 2019: Thanh tra chéo trong chấm thi trắc nghiệm

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên Thanh Niên xung quanh những thay đổi, điều chỉnh trong công tác thanh tra kỳ thi THPT quốc gia năm nay nhằm rút kinh nghiệm và phòng ngừa những sai phạm xảy ra năm ngoái.

Cán bộ thanh tra chấm thi tăng gấp 3 lần

Sai phạm năm trước diễn ra chủ yếu ở khâu chấm thi. Năm nay, việc chỉ đạo thanh tra ở khâu này có gì thay đổi nhằm giám sát và phát hiện kịp thời các sai phạm không, thưa ông?

Về chấm thi, năm nay cũng tăng cường lực lượng thanh tra. Ví dụ như năm ngoái, mỗi hội đồng chấm thi chỉ bố trí 2 cán bộ thanh tra của 1 trường ĐH về cắm chốt, bất kể hội đồng đó nhiều hay ít bài thi. Năm nay, lực lượng này sẽ được bố trí cụ thể hơn.Ví dụ những nơi nhiều bài thi phải bố trí nhiều cán bộ thanh tra hơn, chẳng hạn Hà Nội là địa phương có lượng bài thi lớn nhất cả nước thì không thể vẫn chỉ có 2 cán bộ thanh tra như năm trước mà dự tính phải có 7 người làm nhiệm vụ thanh tra khâu chấm thi, nhiều gấp 3 lần so với năm trước.

Ông Nguyễn Huy Bằng

Trong khâu chấm thi, bên cạnh thanh tra là cán bộ do các trường ĐH cử đi, còn điều động thêm thanh tra là cán bộ của các sở GD-ĐT. Nhưng điểm đặc biệt đáng lưu ý là sẽ tổ chức thanh tra chéo. Ví dụ, thành lập đoàn thanh tra chấm thi tại Hà Tĩnh thì tôi sẽ lấy 2 cán bộ đến từ trường ĐH (không đóng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh) cộng với thanh tra của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa chẳng hạn. Những người tham gia công tác thanh tra này phải là những người có nghiệp vụ rất tốt. Đoàn thanh tra này chỉ áp dụng với chấm thi trắc nghiệm. Còn Bộ GD-ĐT tổ chức thanh tra toàn bộ cả chấm thi tự luận và trắc nghiệm.

Việc tập huấn nghiệp vụ thanh tra năm nay sẽ phải làm rất kỹ, bên cạnh tập huấn về quy chế, sẽ phải tập huấn cho cán bộ thanh tra cả về kỹ năng. Ví dụ, khi tập huấn chấm thi trắc nghiệm, cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra sẽ được xem “biểu diễn” toàn bộ quá trình chấm trắc nghiệm thế nào để khi thanh tra chấm thi thật sẽ biết họ có làm đúng quy trình hay không.

Hà Giang, Sơn LaHòa Bình có là “điểm nóng” ?

Những địa phương năm ngoái xảy ra sai phạm như Hà Giang, Sơn LaHòa Bình, năm nay có được coi là những “điểm nóng”, cần lưu ý đặc biệt không?

Chúng tôi không quan niệm nơi nào là “điểm nóng” trong công tác thanh tra vì địa phương nào cũng phải quan tâm như nhau. Tuy nhiên, trong phân công nhiệm vụ của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, năm nay Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT sẽ tháp tùng Thứ trưởng phụ trách phổ thông và khảo thí đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại các địa phương như: Hà Giang, Sơn LaHòa Bình, Hà Nội, Hải Phòng…

Một điểm mới trong hướng dẫn thanh tra thi THPT quốc gia năm nay là có yêu cầu giám sát công việc của thanh tra. Mục đích của việc này là gì, thưa ông?

Đây đúng là một điểm mà chúng tôi quyết định bổ sung vào hướng dẫn để giám sát các hoạt động thanh tra xem việc thanh tra có đúng quy định hay không. Tuy nhiên, hướng dẫn không yêu cầu bắt buộc mà chỉ khuyến khích.

Ngoài ra, năm nay bổ sung nhiều về kỹ thuật giám sát kỳ thi như quy định về dán tem niêm phong hoặc camera giám sát khu vực bảo quản đề thi, bài thi, chấm thi… có kết nối mạng hay không…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Show Buttons
Hide Buttons