Không thi lớp 6, trường “điểm” xét tuyển ra sao?

Năm nay có thể là năm cuối một số trường “điểm” tại TP HCM thực hiện theo phương thức xét tuyển. Với phương án xét tuyển ở những trường quá đông học sinh đạt chuẩn thực sự rất mất thời gian và kèm theo sự kém công bằng.

Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã cho phép các trường THCS có thể tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6 nếu có số học sinh (HS) đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên, TP HCM vẫn giữ nguyên kế hoạch tuyển sinh như các năm, theo lãnh đạo một phòng GD-ĐT, có thể vì lệnh “mở” của bộ đến muộn, nên kế hoạch tuyển sinh không kịp thay đổi.

Tại TP HCM, từ khi Bộ GD-ĐT cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức, chỉ duy nhất có Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa với đặc thù trường chuyên được thực hiện phương thức xét tuyển, đi kèm với bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh. Còn lại các trường như Nguyễn Văn Tố (quận 10), Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), THCS Lê Quý Đôn (quận 3), THCS Vân Đồn (quận 4) vẫn thực hiện theo phương thức xét tuyển theo địa bàn phân tuyến.

Không thi lớp 6, trường "điểm" xét tuyển ra sao? - 1

Học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP HCM) Ảnh: TẤN THẠNH

Hiệu trưởng một trường THCS cho rằng, trong nhiệm vụ đào tạo, những trường này còn có trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ HS giỏi cho TP. Tuy nhiên, thiệt thòi của những trường này là vừa phải bảo đảm chỗ học cho HS trong tuyến vừa phải lên phương án chọn lọc những HS ngoài tuyến thật sự có chất lượng trong số hàng ngàn HS giỏi của quận.

Hầu hết các trường này lâu nay đều muốn được thực hiện bài khảo sát ngắn gọn như Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa bởi vì thực tế, việc chọn lọc những HS giỏi trong số hàng ngàn HS giỏi khác khá gay go, qua nhiều công đoạn. Theo ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 10, hằng năm, việc tuyển sinh vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố thực sự rất khó khăn vì số HS giỏi quá nhiều, những em đạt tổng 2 môn toán và tiếng Việt 20 điểm rất lớn.

Học sinh được biểu dương, khen thưởng có lợi thế

Hiện các quận, huyện đang lên phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp. Theo ông Nguyễn Thành Phát, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10), năm học 2018-2019, trường dự kiến tuyển 8 lớp 6, mỗi lớp 30 HS. Trong khi đó, ông Đặng Nguyễn Thịnh, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, cho biết theo thông tin từ lãnh đạo quận 7, năm học tới, áp lực tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tiếp tục căng thẳng. Dự kiến năm học 2018-2019, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ chỉ tuyển được khoảng 430 HS vào lớp 6, còn chính thức thế nào phải chờ lãnh đạo quận phê duyệt.

Tại Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), dù chỉ tiêu tuyển sinh ngoài tuyến hằng năm ngày càng ít lại nhưng không vì thế mà sức hút vào trường giảm nhiệt. Tuy nhiên đến thời điểm này, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ vẫn phải thực hiện theo phương thức xét tuyển theo danh sách HS các trường tiểu học đề xuất. Mỗi trường tiểu học sẽ chọn 10% HS giỏi trong trường để xét tuyển. Sau đó, hội đồng tuyển sinh sẽ xét chọn trong danh sách này theo các tiêu chí: HS giỏi 4 năm liền; điểm kiểm tra cuối học kỳ 2 môn tiếng Việt, toán đạt 10 điểm mỗi môn và ưu tiên HS có các danh hiệu cấp quốc gia trong năm học 2014-2015 từ trên xuống đến khi nào đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Ông Ngô Xuân Đông, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 7, cho biết tại quận 7, việc xét chọn HS tiêu biểu do hiệu trưởng các trường tiểu học chịu hoàn toàn trách nhiệm. Ngoài ra, ban tuyển sinh còn đối chiếu với hồ sơ, học bạ trong các năm của HS nên rất khó xảy ra trường hợp tiêu cực. Tại quận 4, việc tuyển sinh vào Trường THCS Vân Đồn được thực hiện theo phương thức: Hội đồng tuyển sinh sẽ căn cứ vào năng lực học tập, quá trình rèn luyện các năm học ở bậc tiểu học để làm căn cứ tuyển sinh vào lớp 6. Trước hết, sẽ dựa trên danh sách biểu dương, khen thưởng HS do các trường tiểu học đề xuất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Show Buttons
Hide Buttons