Nguyện vọng lớp 10 Hà Nội năm 2019: Tỷ lệ chọi không cao nhưng vẫn nhiều căng thẳng

Sở GD&ĐT Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào từng trường THPT công lập năm học 2019-2020. Số liệu này được tổng hợp từ việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển của học sinh lớp 9 ở Hà Nội và học sinh tự do, học sinh tỉnh ngoài đã nộp “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020” tại các trường THCS, phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội. Thông qua số liệu này, tỷ lệ chọi của các trường cũng được công khai.

Theo đó, năm nay Hà Nội tuyển sinh 63.090 chỉ tiêu trong khi có tới 85.873 nguyện vọng xét tuyển nguyện vọng 1. Theo số liệu công bố, các trường có tỉ lệ chọi tính theo nguyện vọng 1 cao nhất là hai trường THPT chuyên: THPT Chu Văn An 1/2.4 và THPT Sơn Tây 1/2.3. Các trường nằm ở trung tâm TP Hà Nội cũng có tỉ lệ chọi cao như: Trường THPT Yên Hòa tỉ lệ chọi là 1/1.2, THPT Đống Đa tỉ lệ chọi là 1/1.5, THPT Kim Liên 1/1.8.

Còn lại ở hầu hết các trường khác trên địa bàn TP, tỷ lệ chọi vừa phải ở mức 1/1 và 1/1.2. Đáng lưu ý có nhiều trường ở khu vực ngoại thành tỷ lệ chọi thấp như: THPT Tự Lập, tỷ lệ chọi là 1/0.8; THPT Đại Cường tỷ lệ chọi là 1/0.7… những trường này hàng năm đều “thừa chỗ học” và phải tuyển thêm các nguyện vọng tiếp theo.

Năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng công bố tỉ lệ chọi vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên để học sinh và phụ huynh cân nhắc có đổi nguyện vọng dự tuyển hay không.

Thực tế là tỷ lệ chọi vào lớp 10 này dù cũng mang tính chất tham khảo nhưng có điểm khác với tỷ lệ chọi ĐH. Tỷ lệ chọi của tuyển sinh ĐH dù cao hay thấp, thì cơ bản thí sinh phải đạt đến mức điểm đầu vào tối thiểu mới được xét. Tỷ lệ chọi của tuyển sinh lớp 10 sẽ trực tiếp liên quan đến “áp lực” điểm đầu vào cao. Năm 2018, điểm chuẩn vào lớp 10 của trường THPT Chu Văn An ở mức cao nhất với 51,5 điểm. Tiếp theo là trường THPT Phan Đình Phùng, THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông) và THPT Kim Liên cùng ở mức 50,5 điểm. Kế đến là các trường Việt Đức, Nhân Chính, Yên Hòa, Thăng Long…

Và tất cả các trường điểm cao này đều có tỷ lệ chọi lớp 10 năm 2018 rất cao. Trường có tỉ lệ chọi cao nhất ở nguyện vọng 1 là THPT Nhân Chính, với tỉ lệ chọi là 3,05 (tổng số thí sinh đăng ký NV1 là 1.646, chỉ tiêu là 540). Các trường THPT Chu Văn An, Lê Quý Đôn, Kim Liên, Yên Hòa… đều thuộc top tỷ lệ chọi cao của TP.

Năm nay, nhằm tạo thuận lợi cho học sinh, Sở cũng cho phép học sinh được đổi nguyện vọng dự tuyển một lần. Thí sinh có nhu cầu đổi nguyện vọng sẽ làm đơn (theo mẫu của Sở GD&ĐT). Thời gian đổi nguyện vọng dự tuyển được quy định trong hai ngày 15 và 16-5.

Tuy nhiên, học sinh cần lưu ý, quy định đổi nguyện vọng dự tuyển chỉ áp dụng đối với nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập. Học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT chuyên hoặc trường THPT có lớp chuyên.

Theo PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Phạm Văn Đại cho biết, năm học 2019-2020, tỷ lệ học sinh được tuyển vào lớp 10 các trường công lập chiếm 62%, tương đương với năm học trước. Tuy nhiên, đây là tỷ lệ trung bình trên toàn TP, còn tại khu vực các huyện hoặc địa bàn khó khăn, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công lập chiếm tỷ lệ cao hơn.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng quy định không áp dụng việc cộng điểm khuyến khích chứng chỉ nghề, trừ một số trường hợp thuộc diện ưu tiên. Như vậy, học sinh sẽ không được điểm cộng khuyến khích hay điểm học bạ trong kỳ thi năm nay.

Trên thực tế là tỷ lệ chọi cao và điểm đầu vào lớp 10 “căng thẳng” chủ yếu tập trung vào các trường nội đô và các khu vực mà số lượng học sinh lớp 10 tăng cơ học. Trong số hơn 100 trường công lập thì các trường nội thành đang giảm mức chênh lệch điểm giữa các trường top đầu và giữa. Vì thế, cạnh tranh một chỗ học lớp 10 ở Hà Nội dù số lượng học sinh dự tuyển ít hơn năm trước, vẫn là cuộc thi đầy căng thẳng đối với cả học sinh và phụ huynh.

T.Fan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Show Buttons
Hide Buttons