Những sự kiện giáo dục nổi bật trong tuần đầu năm học mới 2018/2019

(Công lý) – Trường bị tố thu nhiều khoản vô lý, học sinh đi khai giảng qua suối bằng túi ni lông, khai giảng bên bờ suối hay clip học sinh đọc thơ bằng ký tự hình vuông, hình tròn và tam giác là những sự kiện giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Trường bị phụ huynh tố có nhiều khoản thu vô lý

Chiều ngày 4/9, hàng trăm phụ huynh đã tập trung đến trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức – Hà Nội) để yêu cầu hiệu trưởng giải trình về 18 khoản thu đầu năm học mới của trường. Theo nhiều phụ huynh, trong 18 khoản thu đó có những khoản thu rất vô lý.

Những sự kiện giáo dục nổi bật trong tuần đầu năm học mới 2018/2019

Rất đông phụ huynh tập trung tại trường Tiểu học Sơn Đồng để “tố” về nhiều khoản thu vô lý.

Trước sự việc đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, Trưởng công an huyện và Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm.

Lãnh đạo huyện Hoài Đức cho biết, ngay khi có thông tin phản ánh của người dân, huyện đã họp các phòng chức năng xác minh. Ngay trong sáng xảy ra sự việc, hiệu trưởng trường đã giải trình về sự việc. “Quan điểm của lãnh đạo huyện là chỉ thu những khoản theo quy định. Các đơn vị chức năng đang cho kiểm tra và xem xét làm rõ. Trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý rất nghiêm khắc” – Phó Chủ tịch huyện Hoài Đức nhấn mạnh.

Cũng trước sự việc này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã giao Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra thông tin, chỉ đạo nhà trường thu đúng, đủ các khoản thu theo quy định. Thành phố nghiêm cấm việc thu ngoài quy định gây bức xúc trong phụ huynh. Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức báo cáo thành ủy, UBND thành phố trước ngày 10/9.

Trường học bị đổ cát, gạch trước thềm năm học mới

Một trong những sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận trước thềm năm học mới là việc trường Tiểu học và THCS Pascal bị đổ nhiều gạch đá, cát ngay trong khuôn viên trường, đặc biệt là tại khu vực làm việc của lễ khai giảng. Trước sự việc đó, UBND quận Bắc Từ Liêm đã vào cuộc và yêu cầu trường Pascal, các cơ quan chức năng của quận, UBND phường Cổ Nhuế 1 hướng dẫn Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Giáo dục – TDS Việt Nam và Trường TH-THCS Pascal hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, phòng cháy chữa cháy và tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, giữ ổn định.

Những sự kiện giáo dục nổi bật trong tuần đầu năm học mới 2018/2019

Xuất hiện đống gạch đá, cát ngay trong khuôn viên Trường Tiểu học và THCS Pascal trước thềm năm học mới.

Đối với Công ty cổ phần đầu tư phát triển Giáo dục – TDS Việt Nam, thống nhất, ổn định để tổ chức khai giảng năm học 2018-2019 đúng quy định. Hiệu trưởng trường TH-THCS Pascal thực hiện các quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND quận để đảm bảo an toàn trong buổi lễ khai giảng năm học 2018 – 2019 và tổ chức giảng dạy.

Chủ động triển khai thực hiện hoàn thiện cơ sở vật chất và các điều kiện dạy học. Xây dựng phương án tổ chức cho học sinh Trường TH – THCS Pascal hoạt động giáo dục tại lô TH2 xong trước ngày 15/9 (trước đó ngày 27.4, UBND quận đã có văn bản yêu cầu Trường TH-THCS Pascal hoạt động tại lô TH2 theo quyết định của UBND lâm thời quận Bắc Từ Liêm).

Bên cạnh đó, UBND quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục rà soát, triển khai các giải pháp để tiếp tục ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Học sinh đi khai giảng qua sông bằng túi nilon; bè…

Những sự kiện giáo dục nổi bật trong tuần đầu năm học mới 2018/2019

Ngày 5/9, hơn 22 triệu học sinh bước vào làm Lễ khai giảng năm học mới, khác với những trường có điều kiện thuận lợi về địa hình cũng như thời tiết, thì tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc do ảnh hưởng của thiên tai nhiều con đường đến trường bị ngăn cách bởi nước lớn.

Để đến được trường khai giảng, thầy cô, người dân đã phải dùng bè, thuyền, đặc biệt hơn là cách dùng túi nilon để cho học sinh qua suối để dự Lễ khai giảng năm học mới.

Lễ khai giảng bên bờ suối

Lễ khai giảng của học sinh điểm trường Nậm Ngà (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, Lai Châu) diễn ra đơn giản trên bãi đất bên bờ suối.

Những sự kiện giáo dục nổi bật trong tuần đầu năm học mới 2018/2019

Lễ khai giảng bên bờ suối. Ảnh lấy từ Internet.

Theo chia sẻ của  ông Lý Chùy Hừ, Chủ tịch UBND xã Tà Tổng (huyện Mường Tè, Lai Châu) với báo chí, sáng nay 5/9, tại xã Tà Tổng, nhiều điểm trường đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019 cho các học sinh.

Ông Hừ cho hay, những hình ảnh được ghi lại tại điểm trường Nậm Ngà cách trung tâm xã 50km. Sáng nay khoảng 600 học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 cùng các thầy cô giáo đã dự khai giảng tại khu đất ven suối Nậm Ngà.

Theo ông Hử, do khuôn viên điểm trường không có sân nên chính quyền xã đã nhờ doanh nghiệp san phẳng một khu đất trống ven suối Nậm Ngà làm nơi tổ chức Lễ khai giảng. Ông Hừ biết thêm, vào những ngày mưa lớn và mùa mưa, khu vực làm sân cho lễ khai giảng hôm nay thường bị ngập hết bởi nước suối dâng cao.

Đọc thơ bằng ô vuông, hình tròn và tam giác

Tuần qua, cộng đồng mạng xã hội chia sẻ đoạn clip cô giáo dạy học sinh đọc hai câu thơ: “Tháp mười đẹp nhất bông sen; Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” bằng ký tự hình vuông, tam giác và tròn, khiến nhiều phụ huynh hoang mang.

Những sự kiện giáo dục nổi bật trong tuần đầu năm học mới 2018/2019

Sách Tiếng Việt 1- Công nghệ Giáo dục.

Theo chia sẻ của nhiều giáo viên, việc dạy như này chỉ xuất hiện khi trẻ em học bài đầu tiên trong chương trình Tiếng Việt 1- Công nghệ Giáo dục mà thôi. Sau đó, học sinh học vần, rồi học viết chữ như bình thường. Mục đích cuối cùng vẫn là học sinh biết đọc, viết thành thạo tiếng Việt.

Chia sẻ trên báo Lao động, cô giáo Trần Thị Ngọc Mai – Hệ thống Giáo dục Ban Mai cho biết, trường bắt đầu giảng dạy chương trình từ năm học 2015-2016. Trước khi đưa chương trình vào giảng dạy, nhà trường đã nghiên cứu rất kĩ về nội dung, kiến thức chuyên môn của bộ sách.

Theo cô Mai, khi nhận ra được những ưu điểm của sách Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ Giáo dục (TV1 – CNGD) sẽ giúp học sinh nắm vững luật chính tả hơn, hiểu rõ về cấu tạo, cấu trúc ngữ âm, giúp học sinh biết đọc nhanh hơn, viết tốt hơn so với chính khả năng của các con. Bên cạnh đó, chương trình cũng có bộ sách hướng dẫn giáo viên thực hiện tiết dạy theo các bước rất cụ thể. Đây là lý do nhà trường đã chọn lựa bộ sách TV1 – CNGD.

Khẳng định về những ưu điểm qua kết quả làm bài tập, kiểm tra, đánh giá, tuy nhiên, cô giáo Mai cũng chỉ ra một số yếu điểm trong TV1-CNGD và cho rằng nếu cải thiện thì sẽ tiện lợi cho giáo viên khi dạy hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Show Buttons
Hide Buttons