Thi THPT quốc gia 2019: Gian lận có tinh vi đến đâu cũng sẽ bị phát hiện

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Kỳ thi quốc gia 2019 đã có 9 điều chỉnh kỹ thuật nên dù có gian lận tinh vi đến đâu, Bộ GD&ĐT phối hợp với lực lượng công an cũng sẽ phát hiện ra và xử lý nghiêm.

Những điều chỉnh kỹ thuật quan trọng

Ông Mai Văn Trinh cho biết, năm 2019 là năm thứ 5 tổ chức thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và là cơ sở để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh. Hình thức thi năm nay cơ bản ổn định như những năm trước.

Hai điểm mới của kỳ thi năm nay là nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu chương trình lớp 12. Đề thi tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi mở, câu hỏi có tính ứng dụng để phát huy tính sáng tạo của học sinh, không nặng về ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện. Các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đáp ứng mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp và câu câu hỏi phân hóa dần để hỗ trợ công tác tuyển sinh cho ĐH, CĐ.

Điểm mới thứ 2 là tăng tỉ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp, trong đó 70% điểm bài thi dùng để xét tốt nghiệp, 30% điểm trung bình năm học lớp 12 thay vì tỉ lệ 50-50 như trước.

Để khắc phục gian lận từ kỳ thi năm trước, năm nay, Bộ GD&ĐT chủ động điều chỉnh 9 điểm về kỹ thuật trong tất cả các khâu. Trong đó, khâu in sao đề thi đảm bảo tốt, không bị lộ Bộ yêu cầu các địa phương thực hiện đúng 3 vòng độc lập, có lực lượng công an bảo vệ 24/24g, có camera an ninh giám sát. Điểm mới năm nay tại phòng lưu trữ đề thi, bài thi yêu cầu phó trường điểm hoặc thư ký đến từ trường ĐH trực đêm. Sử dụng tem niêm phong dễ rách, sau đó phủ một lớp băng dính trong để cuốn một vòng. Điều này đã được thực hiện từ năm 2018 nhưng năm nay sẽ thực hiện kỹ hơn để tránh trường hợp bóc túi đựng bài thi.

Điểm mới năm nay nữa là quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi. Các thí sinh tự do, thí sinh là học viên trung tâm GDTX phải thi chung với thí sinh là học sinh lớp 12 trường THPT.

Việc chấm bài thi tự luận môn ngữ văn do Sở GD&ĐT chủ trì tuy nhiên quy định chặt việc cách ly trong khi làm phách, bảo mật số phách. Thực hiện nghiêm việc chấm 2 vòng độc lập, chấm thẩm định 5% số bài thi trong đó những bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra.

Một điểm mới nữa trong kỳ thi năm nay là căn cứ kết quả phân tích dữ liệu thống kê kết quả thi của các địa phương, trong trường hợp cần thiết sẽ chấm thẩm định các bài thi. Năm nay, bộ cũng nâng cấp phần mềm quản lý thi, phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng liên thông, đảm bảo chính xác và bảo mật dữ liệu.

Hay như trước đây, máy quét cả lô với nhiều bài thì năm nay máy quét theo lô 24 bài thi của một phòng, sau đó niêm phong. Tiến hành mã hóa toàn bộ dữ liệu quét ảnh xử lý trung gian, chỉ những người cấp phép mật mã, phá mã mới có thể can thiệp được. Ngoài ra, trong phần mềm chấm thi, toàn bộ các thao tác xử lý sẽ được lưu vết do đó, nếu cá nhân, đơn vị nào có can thiệp vào quá trình chấm thi sẽ dễ dàng bị phát hiện.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định, tất cả những gian lận dù có tinh vi đến đâu cũng sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm.


Những điều chỉnh năm 2019 sẽ đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, gian lận có tinh vi đến đâu cũng sẽ bị phát hiện Ảnh P.T

Nâng cao vai trò phối hợp, giám sát của toàn xã hội

Thời gian tới, để chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ GD&ĐT tiếp tục triển khai xây dựng, hoàn thiện Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phục vụ ra đề thi. Thành lập Hội đồng ra đề thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và triển khai hoạt động của Hội đồng, thực hiện nhiệm vụ ra đề thi tại khu vực cách ly.

Thành lập các đoàn kiểm tra thi và tuyển sinh của Ban Chỉ đạo và triển khai hoạt động kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tại các địa phương, đơn vị. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra và triển khai hoạt động theo tiến độ trước, trong và sau Kỳ thi.

Các Sở tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc hoàn thành chương trình và tổ chức ôn tập cho học sinh trong các trường phổ thông; tổ chức nghiêm túc việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh học kỳ II và cả năm học 2018-2019 đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực thực chất của học sinh…

Các trường ĐH, CĐ phối hợp chặt chẽ với các sở GD&ĐT liên quan trong công tác chuẩn bị tổ chức thi; bố trí đầy đủ, có chất lượng, đủ tiêu chuẩn các thành phần tham gia Kỳ thi theo điều động của Bộ, đảm bảo đúng quy định của Quy chế, nhất là tham gia các Ban Chấm thi trắc nghiệm; nghiêm túc quán triệt nhiệm vụ cho những người được cử tham gia, nhất là đối với cán bộ tham gia coi thi, chấm thi; chuẩn bị các điều kiện để thực hiện công tác tuyển sinh đảm bảo tự chủ trong tuyển sinh, phù hợp với quy chế tuyển sinh.

Đặc biệt, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh: Sự đồng thuận và tham gia, phối hợp cùng trách nhiệm, giám sát của toàn hệ thống chính trị là nhân tố quan trọng có tính quyết định để đảm bảo cho Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức an toàn, nghiêm túc, khách quan công bằng. Vì vậy, Bộ GD&ĐT đề xuất và mong muốn sự phối hợp với tinh thần trách nhiệm cao của các cấp ủy, chính quyền các địa phương, trước hết là Ban Chỉ đạo thi THPT cấp tỉnh và cơ quan có thẩm quyền cùng các bên có liên quan để tổ chức nghiêm túc, thành công Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Nam Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Show Buttons
Hide Buttons